Dân văn phòng nên mua Macbook Air M1 hay Macbook Pro 13inch M1?

05/12/2022
bởi

Dòng MacBook được tích hợp chip M1 của Apple mang lại một số mức tăng hiệu suất lớn và thoạt nhìn, MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch có vẻ khá giống nhau. Chúng có cùng CPU / GPU, cùng cổng, cùng camera FaceTime,... Vậy Macbook Air M1 và Macbook Pro 13 M1 có những gì khác biệt cụ thể trên từng khía cạnh?

Đánh giá ban đầu

Nếu không cần ngay một chiếc Macbook mới thì người dùng nói chung và dân văn phòng nói riêng nên chờ đợi cho đến cuối năm, khi chiếc MacBook Pro 2021 mới được công bố. Ngoài các màn hình lớn hơn, chúng sẽ có một thiết kế mới, đèn nền màn hình LED mini, sự trở lại của I / O bao gồm HDMI, khe cắm thẻ SD và MagSafe, hỗ trợ kết nối với 2 màn hình và không còn thanh cảm ứng Touch Bar.

Mặc dù Macbook M1 cung cấp hiệu suất được cải thiện nhiều (tốc độ và tuổi thọ pin), nhưng cũng có một số có khả năng kém hơn so với các sản phẩm tiền nhiệm của Intel.

So sánh về phần cứng

Cả hai mẫu Macbook đều được tích hợp chip xử lý M1 có 8 lõi CPU. Nhưng điều thú vị là Macbook Air có chip xử lý đồ họa GPU 7 lõi ​​ thay vì 8 lõi trên Macbook Pro.

Ngoài sự khác biệt nhỏ về GPU, MacBook Pro được làm mát tích cực hơn. Điều này rất đáng chú ý vì nó cho phép máy tính xách tay duy trì hiệu suất cao trong điều kiện tải liên tục trong thời gian dài hơn. Thêm vào đó, Macbook Pro M1 có dải động cao với loa âm thanh nổi và micrô có “chất lượng phòng thu”.

Thật tuyệt khi cả hai chiếc Macbook này đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6 và có camera FaceTime 720p! Apple cho biết đã cải thiện chất lượng hình ảnh bằng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới nhưng qua đánh giá nhanh, chất lượng vẫn còn khá tệ.

Nhìn chung, cả hai Macbook M1 đều có hiệu suất tuyệt vời nhưng với những ai cần giải quyết các công việc nặng hơn trong thời gian dài hơn, hệ thống làm mát tích cực trên Macbook Pro sẽ chiếm ưu thế.

So sánh màn hình

Nếu độ sáng màn hình là quan trọng, MacBook Pro ghi điểm cộng với độ sáng 500 nit trong khi MacBook Air chỉ có độ sáng tối đa khoảng 400 nit. Tất nhiên, trải nghiệm bình thường trên màn hình Retina của cả hai máy tính xách tay đều tuyệt vời.

Khả năng I / O

Sự khác biệt duy nhất giữa cả hai với phần còn lại của I / O không được đề cập ở trên là Touch Bar trên MacBook Pro và hàng phím chức năng chuyên dụng trên MacBook Air. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật cũng bộc lộ một vài nhược điểm so với các dòng MacBook cũ của Intel.

Đầu tiên, người dùng sẽ nhận được tối đa 2 cổng USB-C (USB4) / Thunderbolt trên tất cả các MacBook M1. Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch Intel cung cấp tới 4 cổng (mỗi bên 2 cái).

Điểm trừ thứ hai là hỗ trợ kết nối với màn hình bên ngoài. Những chiếc MacBook M1 này hỗ trợ tối đa 1 màn hình ngoài với độ phân giải 6K ở tốc độ làm mới 60Hz. Mặt khác, Intel MacBook thế hệ trước có thể chạy tối đa 2 màn hình 4K ở 60Hz ngoài việc hoạt động với 1 màn hình 6K ở 60Hz.

So sánh kích thước, trọng lượng

Kích thước cũng như trọng lượng của MacBook M1 đều giống với những chiếc MacBook trước đây của Intel, ngoại trừ chiếc MacBook Pro 13 inch M1 nhẹ hơn một chút. Thêm vào đó, nếu thích tùy chọn màu vàng, hãy chọn MacBook Air.

So sánh thời lượng pin

Bài kiểm tra trong thời gian thực cho thấy thời lượng pin của MacBook M1 dài hơn đáng kể so với các mẫu MacBook Intel cũ. Tất nhiên, trong mọi trường hợp, có thể cải thiện hiệu suất năng lượng và tuổi thọ pin là ưu điểm rất lớn!

So sánh giá bán

Trên các cấu hình khác nhau, khi xem xét cùng một bộ nhớ và RAM, Macbook Air M1 có giá thấp hơn khá nhiều so với Macbook Pro 13 M1. Hiện tại, các phiên bản được cung cấp là cấu hình RAM 8GB/ 256GB và RAM 8GB/ 512GB. Các phiên bản RAM 16GB sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì chúng là đơn đặt hàng tùy chỉnh.

Tại thị trường Việt Nam, khi mua Macbook Air M1 2020 sẽ có giá từ 25 - 34 triệu đồng trong khi Macbook Pro 13 M1 có giá dao động từ 32 - 38,79 triệu đồng. Dễ thấy, sự chênh lệch giữa hai mẫu Macbook M1 là khá lớn.

Tạm kết

Nếu cần thời lượng pin lâu hơn, khả năng làm mát tích cực cho khối lượng công việc nặng kéo dài, màn hình sáng hơn một chút và Touch Bar thì MacBook Pro 13inch M1 là lựa chọn phù hợp và mang lại nhiều giá trị hơn cho dân văn phòng. Nếu những thứ đó không quan trọng, Macbook Air M1 2020 là sự lựa chọn tiết kiệm hơn cả.