Theo Samsung chia sẻ, chỉ cần gắn S Pen vào điện thoại trong 40 giây, điện năng sẽ được nạp đủ cho 30 phút sử dụng, vì vậy dung lượng pin sẽ không còn là vấn đề phải lo lắng nữa.

Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào? Chúng ta có thể sử dụng supercapacitor cho những việc gì khác? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này dựa trên những thông tin mà The Verge chia sẻ nhé.

Siêu tụ điện là gì?

Siêu tụ điện (supercapacitor hay ultracapacitor), là một loại tụ hóa có mật độ điện dung cực cao. Supercapacitor có thể lưu trữ năng lượng và cũng có thể sạc ngược lại cho pin.

Thomas Miller, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học London, giải thích: “Pin có thể chứa một lượng năng lượng khá lớn nhưng lại mất một thời gian dài để sạc. Ngược lại, supercapacitor có thể sạc rất nhanh và gần như tức thời, chỉ mất vài giây hoặc vài phút nhưng chúng chỉ giữ được một lượng năng lượng nhỏ”.

Siêu tụ điện hoạt động như thế nào?

Các siêu tụ điện hoạt động giống như các tụ điện thông thường, bằng cách tích tụ điện tích trên bề mặt của chúng nhưng ở quy mô lớn hơn. Chúng bao gồm hai tấm kim loại, một điện tích dương và một điện tích âm. Những tấm kim loại này được bao quanh bởi các ion dương và âm, được tích tụ trên các tấm trong khi sạc để cung cấp điện. 

Điều đó có nghĩa là lượng năng lượng siêu tụ điện có thể lưu trữ rất phụ thuộc vào độ lớn của các tấm. Tuy nhiên, nếu kích thước các tấm lớn, kích thước của thiết bị cũng phải lớn theo. Mặt khác, chúng có thể sạc với tốc độ rất nhanh và không lo về vấn đề chai pin giống như pin Li-Ion thông thường.

Yury Gogotsi, một chuyên gia siêu tụ điện tại Đại học Drexel cho rằng giải pháp cho bút stylus của Samsung là hợp lí. Về mặt lý thuyết, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng bút stylus nếu sở hữu các dòng Note. Vì vậy tính năng sạc nhanh rất có ý nghĩa.

Thêm vào đó, bút stylus cần được sạc lại nhiều lần, pin rất dễ bị chai, và giải pháp của Samsung là vô cùng hiệu quả với vấn đề này. 

Siêu tụ điện có thể ứng dụng vào những việc gì?

Trong nghiên cứu lưu trữ năng lượng, pin nhận được sự đầu tư nghiên cứu rất lớn từ các nguồn tài trợ, tuy nhiên các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách để làm cho siêu tụ điện có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn.

Theo Gogotsi, một giải pháp là chế tạo chúng bằng cách sử dụng các vật liệu có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn như Graphene. Bên cạnh đó, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng kết hợp pin và siêu tụ điện.

"Chúng tôi đang chờ đợi sự đột phá có thể làm cho siêu tụ điện nhỏ giữ được nhiều năng lượng như pin. Chúng có thể được sử dụng cho các thiết bị điện tử cá nhân mà không cần phải sạc liên tục", Miller nói.

CEO của Tesla nói rằng siêu tụ điện sẽ là công nghệ thực sự thay đổi ngành công nghiệp. Hiện tại, Thượng Hải có một mạng lưới xe buýt chạy trên siêu tụ điện. Tại mỗi trạm dừng, xe buýt sẽ sạc siêu tụ điện, và cung cấp đủ năng lượng để lái xe trong 10 hoặc 15 phút cho đến trạm dừng tiếp theo.

Siêu xe thể thao chạy điện Lamborghini Terzo Millennio

Supercapacitors có thể được sử dụng với pin để làm mịn các dao động điện. Nếu các nhà sản xuất ô tô kết hợp một pin với siêu tụ điện, siêu tụ điện có thể nhanh chóng cung cấp năng lượng, giảm hao mòn pin và kéo dài tuổi thọ của nó.

Để áp dụng rộng rãi siêu tụ điện, cần phải đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu. Còn với Galaxy Note 9, Samsung đã cho thấy mình là một trong số những hãng đi đầu thế giới về công nghệ pin trên các thiết bị di động.