Không còn xa lạ với lịch ra mắt thường niên của Apple, cộng thêm với việc “Táo khuyết” vừa gửi thư mời tham dự buổi ra mắt sản phẩm ngày 12/9 tới đây, cộng đồng người chuộng công nghệ cũng như cả thế giới nói chung đã “thừa biết” Người khổng lồ Cupertino đang chuẩn bị cho màn ra mắt iPhone XS như thế nào. Tuy nhiên Apple không hề đơn độc, dù Galaxy Note 9 mới ra mắt không lâu, nhưng chắc chắn rằng ở bên kia bán cầu, Samsung cũng đang ráo riết nạp đạn cho màn khai hỏa đầu 2019 với flagship kỷ niệm 10 năm dòng Galaxy S ra mắt - Galaxy S10. Có lợi thế về ra sau cũng như là sản phẩm kỷ niệm, Galaxy S10 rất nhiều khả năng sẽ “ăn đứt” iPhone sắp ra mắt cả về thiết kế bên ngoài, cấu hình phần cứng lẫn trải nghiệm phần mềm. Và đây là 3 lý do tại sao.Đầu tiên phải kể đến độ tin cậy, nhưng không phải độ tin cậy trong trải nghiệm sử dụng, mà là lòng tin tưởng nơi khách hàng. Dù các smartphone đầu bảng của Nhà sản xuất Hàn Quốc, theo khảo sát, sở hữu tỷ lệ lỗi xuất xưởng cao nhất (trong đó chấn động nhất là sự cố pin phát nổ trên Note 7), tuy nhiên cũng chính Samsung là công ty phản ứng nhanh nhất, lập tức hành động và chịu toàn bộ trách nhiệm cả trong quá trình điều tra lẫn khâu thu hồi sản phẩm và hoàn tiền, xin lỗi người dùng. Cùng một vấn đề về pin (vụ Apple bị phanh phui cố tình làm chậm iPhone đời cũ để bảo toàn thời lượng pin), nhưng Nhà sản xuất iPhone lại chần chừ, nấn ná không muốn nhận lỗi, thừa nhận sự cố. Cần nhắc lại đây mới chỉ là một trong rất nhiều lần Apple từ chối thừa nhận lỗi, thậm chí đổ lỗi ngược cho người tiêu dùng như cố CEO Steve Jobs đã từng làm với lỗi sóng yếu trên iPhone 4, hay gần đây hơn khi Apple buộc phải phát động sửa chữa miễn phí bàn phím MacBook vì tỷ lệ hỏng quá cao sau môt thời gian dài ngó lơ đến mức cộng đồng khách hàng phải dọa kiện “Nhà Táo” ra tòa. Xét đến việc các đời iPhone từ 6 , 7 đến 8 đều dính lỗi không ít thì nhiều, cộng thêm với cách Apple đối xứ với khách hàng, người tiêu dùng đang ngày càng mất niềm tin vào độ ổn định và lời hứa “nó cứ thế mà hoạt động tốt thôi” (it just works) của Steve Jobs. Xét về độ “tai tiếng” trên báo đài và truyền thông công nghệ, iPhone có lẽ đang bỏ xa dòng Galaxy S vài trăm thước.Thứ hai là tính linh hoạt. Dù hầu hết người dùng phổ thông không quan tâm quá nhiều đến cấu hình phần cứng, tuy nhiên nhưng người yêu công nghệ muốn tìm kiếm chiếc flagship mạnh mẽ nhất sẽ không khó nhận ra Galaxy S10 “ăn thịt” iPhone XS trên mọi phương diện cấu hình. Nhiều RAM hơn, màn hình to và đẹp hơn, dung lượng bộ nhớ khổng lồ, vi xử lý mạnh hơn, mọi thứ đều ở bên “Sammy”.

Ngay cả khi Apple quyết định ra mắt iPhone mới phiên bản bộ nhớ khủng 512GB, Samsung vẫn có lợi thế hơn khi đã có nhiều kinh nghiệm tích hợp bộ nhớ dung lượng lớn lên smartphone từ đời Note 9, cộng thêm với đó là khe cắm thẻ nhớ cho phép mở rộng dung lượng trên lý thuyết lên đến 1TB, điều chắc chắn iPhone XS sẽ không làm được.

Galaxy Note 9 đã dẫn đầu cuộc đua về cấu hình với 8GB RAM và 512GB bộ nhớ trong

Sau cùng, Samsung đã duy vị thế top đầu cùng Apple về camera chụp hình nhiều năm nay. Không phải Apple mà chính Samsung mới là người vắt óc đưa ra hàng loạt đột phá trên camera những năm gần đây, từ chế độ lấy nét nhanh nhất thế giới tới khẩu độ kép thay đổi tùy theo điều kiện sáng. Nếu muốn đánh bật iPhone XS, Samsung chắc chắn sẽ đầu tư rất nhiều về trải nghiệm chụp hình trên Galaxy S10, hứa hẹn sẽ thay đổi toàn bộ cục diện cuộc đua camera. Apple chưa bao giờ là tay vừa trong lĩnh vực chụp hình di động, và cuộc đua gay gắt hơn giữa ba “ông lớn” Google với Pixel 3, Apple với iPhone XS và Samsung với Galaxy S10 sẽ chỉ có thể có lợi hơn cho người dùng mà thôi.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố ngoại lai như cảm quan. Nếu Apple dự định đặt tên iPhone mới nhất là iPhone XS - tức chỉ là một phiên bản nâng cấp nhẹ nhàng của flagship kỷ niệm 10 năm iPhone X, khả năng người mua chịu móc hầu bao cho một món trang sức công nghệ đắt tiền từ “Táo khuyết” là vô cùng thấp, so với Galaxy S10 ra mắt cùng với chiến dịch quảng bá rầm rộ nhằm kỷ niệm 10 năm Samsung bước vào thị trường smartphone.
Sau cùng, iPhone XS sắp ra mắt vẫn sẽ là một trong những sự kiện được trông đợi nhiều nhất năm, và các model iPhone mới chắc chắn sẽ bán được rất nhiều hàng. Tuy nhiên trong con mắt nhà phê bình và các reviewer - những người yêu tiến bộ công nghệ một cách công bằng, Galaxy S10 đang chiếm thế thượng phong không thể chối cãi.